curl-top

เลือกของเล่นตามวัย เสริมสร้างพัฒนาการลูกวัย 2-3 ปี

Admin 01 Nov 2017 1303
ของเล่นเสริมพัฒนาการ, การส่งเสริมพัฒนาการเด็ก, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

เลือกของเล่นตามวัย เสริมสร้างพัฒนาการลูกวัย 2-3 ปี

        ปัจจุบันเรามักเห็นเด็กเล็กวัย 2 – 3 ขวบ ใช้แท็บเล็ตและแอพพลิเคชั่นได้อย่างคล่องแคล่ว รวมถึงการจดจ่ออยู่แต่หน้าคอมพิวเตอร์เพื่อเล่นเกม แทนการไปวิ่งเล่นกับเพื่อนๆ หรือเล่นของเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการเหมาะสมตามวัย รู้หรือไม่ว่าทั้งการเล่นแท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์นั้น ส่งผลต่อพัฒนาการของลูกโดยตรงทีเดียวค่ะ 
 
         เด็กวัย 2-3 ขวบ เป็นช่วงค้นหาตัวเอง ช่างสงสัย และเป็นนักสำรวจ ชอบเลียนแบบพฤติกรรมของคุณพ่อคุณแม่และคนใกล้ชิด บางครั้งอาจดูเหมือนบ้าพลัง แต่จริงๆ แล้วเป็นพัฒนาการตามวัยของเขา ที่ควรจะได้วิ่งเล่นและเรียนรู้สิ่งต่างๆ มากกว่าการเล่นแท็บเล็ตหรือนั่งนิ่งเป็นเด็กติดจอ ช่วงวัย 2-3 ขวบ เป็นเวลาของการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก และฝึกการคิด และจินตนาการ ของเล่นที่เหมาะกับเด็กวัยนี้ คือ การวาดรูป ปั้นแป้ง ปั้นดินเหนียว ต่อตัวต่อ เล่นตุ๊กตา หรือเล่นของเล่นทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการใช้จินตนาการ รวมถึงฝึกให้ลูกเรียนรู้ทักษะด้านสังคมรวมและการสื่อสารกับผู้อื่น เช่น หุ่นมือ บ้านตุ๊กตา บทบาทสมมติ กะบะทราย ของเล่นที่เลียนแบบธรรมชาติ ของใช้ในบ้านจำลองผลไม้ที่ทำจากพลาสติก สัตว์ที่ทำจากยาง เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้รวมทั้งยังช่วยพัฒนาการเคลื่อนไหวของเด็กได้ด้วย
 
        หากปล่อยให้ลูกติด หรือจดจ่ออยู่กับอุปกรณ์เทคโนโลยีมากเกินไป นอกจากจะส่งผลเสียในด้านสายตาของลูกแล้ว อุปกรณ์เหล่านี้ยังไม่สามารถทดแทนการเรียนรู้ผ่านการเล่นกลางแจ้ง การทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน ขาดทักษะในการติดต่อสื่อสารผ่านการพูดคุยกับผู้อื่น การปรับตัวเข้าหาผู้อื่นรู้จักแพ้ รู้จักชนะ รู้จักต่อรอง รู้จักอดทนรอคอยหรือที่เรียกว่า Resilience Kids ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่เด็กในยุคเทคโนโลยีมักไม่มีหรือมีน้อยมาก ส่งผลกระทบต่อภาวะจิตใจ และพฤติกรรม เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต
 
        โดยเฉพาะเด็กที่ต่ำกว่า 2 ขวบ สมองยังต้องเจริญเติบโตและมีพัฒนาการเต็มศักยภาพ ซึ่งนอกจากการเล่นของเล่นตามวัยแล้ว เด็กวัย 2-3 ปีต้องได้รับสารอาหารที่เสริมสร้างการทำงานของสมองด้วย โดยเฉพาะ อาหาร 5 หมู่ที่จะช่วยให้รางกายเติบโตแข็งแรงสมวัย นอกจากนี้การเสริมด้วยนมแพะ ที่มีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) ที่ย่อยและดูดซึมง่าย ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้อย่างเต็มที่นอกจากนี้ยังช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ ที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย เช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

        นอกจากนี้ในนมแพะยังมีโอเมกา 3,โอเมกา 6 และโอเมกา 9 ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นที่ช่วยในการพัฒนาสมอง เครือข่ายใยสมอง ช่วยในเรื่องความคิด ความจำ และบำรุงสายตาของเด็กๆ ทำให้เด็กๆมีการพัฒนาการที่ดี เจริญเติบโตสมวัยอย่างเป็นธรรมชาติ
 

 

 


 
 

 

 

 

Tags: ของเล่น, พัฒนาการ, การเลือกของเล่นตามวัย, การเจริญเติบโต, สมอง, ความจำ, นมแพะ, โอเมกา 3, เด็กติดจอ
 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

3 ข้อต้องมี ก่อนเลือกนมให้ลูก
img-over-post

3 ข้อต้องมี ก่อนเลือกนมให้ลูก


พาลูกน้อยออกเที่ยวครั้งแรกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

พาลูกน้อยออกเที่ยวครั้งแรกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง


สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย

สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย


นมแพะดีอย่างไร?

นมแพะดีอย่างไร?


อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก

อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก