curl-top

เคล็ดลับช่วยลูกอึง่าย ขับถ่ายสบายท้อง

Admin 30 Oct 2017 7412
ฝึกลูกขับถ่าย, ประโยชน์นมแพะ, สุขภาพลูก, นมแพะ ดีจี, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

เคล็ดลับช่วยลูกอึง่าย ขับถ่ายสบายท้อง

 


 

       เด็กๆ วัยนี้เป็นวัยที่ชอบเล่นชอบเรียนรู้ หากลูกๆ เกิดอาการท้องผูกหรือไม่สบายตัวแล้วละก็อาจส่งผลเสียทำให้ลูกงอแง พัฒนาการของลูกแย่ลงไปด้วย ปัญหาเรื่องการขับถ่ายยากเป็นเรื่องที่สำคัญ เด็กแต่ละคนมีความต่างกันทั้งในเรื่องของอาหารเสริม กิจกรรมที่ทำ พฤติกรรมของลูก ระบบต่างๆ ในร่างกาย และการขับถ่าย คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถแก้ไขปัญหานี้ให้ลูกได้ อยากรู้ว่าทำอย่างไรเรามีเทคนิคช่วยให้ลูกวัยเล่นวัยเรียนรู้ขับถ่ายดีมาแนะนำค่ะ

 • ดื่มน้ำสม่ำเสมอ เมื่อลูกทานนม หรือทานอาหารเสริมเสร็จ คุณแม่ควรให้ลูกดื่มน้ำตามให้มากๆ เวลาลูกเล่นก็ควรหาน้ำให้ลูกดื่มบ่อยๆ อย่างน้อยวันละ 6 -8 แก้วต่อวัน
   
 • ทานผักและผลไม้ที่มีกากใยมากขึ้น เช่น มะละกอ กล้วย ส้ม ลูกพรุน ลูกแพร์ ตำลึง และแครอท เพราะใยอาหารจะช่วยเพิ่มกากอาหาร หรือปริมาณเนื้ออุจจาระและอุ้มน้ำ ทําให้อุจจาระอ่อนตัวขับถ่ายได้ง่ายและหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้อุจจาระแข็ง เช่น ข้าวกล้อง ช็อกโกแลต ชีส เป็นต้น
   
 • ฝึกการขับถ่ายเจ้าตัวน้อยให้เป็นเวลาทุกวัน การฝึกง่ายๆ สำหรับคุณแม่เริ่มจากการให้ลูกรับประทานอาหารให้เป็นเวลาและอิ่มท้องเพื่อเป็นการกระตุ้นลำไส้ด้วยวิธีทางธรรมชาติ หรือควรฝึกลูกนั่งกระโถนหรือชักโครกเงียบๆ ในมุมส่วนตัวคุณแม่ค่อยอยู่ใกล้ๆ ไม่ควรดุหรือทำให้ลูกกลัว ให้คําชมเมื่อลูกทำได้ ลูกจะรู้สึกดีและไม่กลั้นอุจจาระ
   
 • เลือกนมที่ดีกับระบบขับถ่าย เพราะนมเป็นหนึ่งในอาหารสำคัญที่ลูกน้อยต้องดื่มเป็นอาหารหลัก การเลือกนมที่มีโปรตีน ที่ย่อยและดูดซึมง่าย และมีใยอาหารที่ช่วยในเรื่องการขับถ่าย ย่อมเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการช่วยลูกให้อึง่าย ขับถ่ายสบายท้อง อย่างนมแพะที่อุดมไปด้วย CPP* หรือ Casein Phosphopeptides ที่เป็นโปรตีนนุ่ม ย่อยง่าย ร่างกายดูดซึมนำไปใช้ได้อย่างเต็มที่ ช่วยดูแลลูกน้อยไม่ให้เกิดอาการท้องอืด หรือท้องผูกนอกจากนี้ “นมแพะ” ยังมีใยอาหารจากธรรมชาติ หรือพรีไบโอติกส์ อย่างอินนูลิน (Inulin) และโอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose) ซึ่งเป็นใยอาหารที่ไม่ถูกย่อยในกระเพาะอาหาร ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพ เช่น แลคโตบาซิลัส และบิฟิโดแบคทีเรีย จึงช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหารทำให้ลูกน้อยขับถ่ายได้ง่าย หมดปัญหาเรื่องท้องผูกและส่งเสริมภูมิคุ้มกันที่ดีให้แก่ลูกน้อยอีกด้วย
   
 • การใช้ยาระบาย ทางเลือกสุดท้ายที่ควรได้รับคำแนะนำจากคุณหมอเท่านั้น การใช้ยาระบายจะใช้ในกรณีที่การปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการฝึกขับถ่ายไม่ได้ผล ซึ่งการใช้ยาดังกล่าวนี้จะต้องได้รับคําแนะจากแพทย์เท่านั้น

 

 

 

 
 

 

 

 

Ref:1. Park et al. Small Ruminant Research 2007; 68: 88-113
2. Tsuchita et al. British Journal of Nutrition 2001; 85, 5-10


 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

พาลูกน้อยออกเที่ยวครั้งแรกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง
img-over-post

พาลูกน้อยออกเที่ยวครั้งแรกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง


สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย

สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย


นมแพะดีอย่างไร?

นมแพะดีอย่างไร?


อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก

อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก


3 คำพูดสร้าง “GRIT” เพราะความพยายามของลูกต้องเริ่มที่ครอบครัว 

3 คำพูดสร้าง “GRIT” เพราะความพยายามของลูกต้องเริ่มที่ครอบครัว