เว็บไซต์กำลังอยู่ในขั้นตอนการปรับระบบ ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
เมนูอาหารเพิ่มพลังยามลูกป่วย
Admin 29 Sep 2017 116

Notice: Undefined offset: 13 in /home/admin/web/dgsmartmom.com/public_html/Views/page/secret_mom/child_2-3y-content.php on line 26
, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

เมนูอาหารเพิ่มพลังยามลูกป่วย


       จะหาเมนูหรือให้ลูกกินอะไรดีในช่วงลูกป่วย เป็นเรื่องสำคัญค่ะ อาหารควรเป็นอาหารที่ย่อยง่าย แต่มีสารอาหารครบถ้วนให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ง่าย และสามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้
 
 
 
       เมื่อเด็กๆ มีอาการเจ็บป่วย หลังจากพาไปหาคุณหมอ หรือให้กินยาแล้ว สิ่งที่ต้องดูแลใส่ใจควบคู่กับการกินยาและพักผ่อนก็คือเรื่อง "อาหาร" เพราะเมื่อเด็กๆ ป่วย อาจจะกินได้ไม่เหมือนปกติ บางคนกินได้น้อยลง หรือไม่อยากอาหาร แต่อาหารมีความสำคัญในการเป็นขุมพลังให้กับร่างกายยามป่วย ดังนั้นจะหาเมนูหรือให้ลูกกินอะไรดีในช่วงลูกป่วย เป็นเรื่องสำคัญค่ะ อาหารควรเป็นอาหารที่ย่อยง่าย แต่มีสารอาหารครบถ้วนให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ง่าย และสามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ สารอาหารครบถ้วน 5 หมู่ แต่อาจจะต้องมีโปรตีนมากขึ้นหน่อย
 
โจ๊ก - ข้าวต้ม อาหารเมื่อลูกป่วย
เมนูโจ๊ก หรือข้าวต้ม นอกจากะเป็นอาหารอ่อนๆ แล้ว การกินตอนร้อนๆ จะช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน และใน 1 ชาม ก็มีคุณค่าสารอาหารครบถ้วนได้

 
เกี๊ยวน้ำร้อนๆ อาหารเมื่อลูกป่วย
หลักการเดียวกันกับ ข้าวต้มค่ะ แต่เปลี่ยนจากข้าวเป็นเกี๊ยว เพราะเมื่อลูกๆ ป่วยมักจะเบื่ออาหาร หากได้ลองเปลี่ยนจากข้าวเป็นเกี๊ยวน้ำซุปร้อนๆ ก็น่าจะช่วยให้ลูกฟื้นจากอาการป่วยได้เร็วขึ้นค่ะ

 
แกงจืด อาหารเมื่อลูกป่วย
แกงจืดที่คุณแม่ทำให้ลูก ควรใส่เนื้อสัตว์ หรือ ผักเพื่อเพิ่มคุณค่าสารอาหารสำหรับลูกไปด้วยค่ะ ซึ่งคุณแม่สามารถดัดแปลงเมนูแกงจืดให้หลากหลายได้ ไม่ซ้ำกันแต่ละมื้อค่ะ เพื่อกระตุ้นให้ลูกอยากกินอาหาร

 
เมนูผลไม้ อาหารเมื่อลูกป่วย
อาจจะนำผลไม้มาทำเป็นเมนูน้ำผลไม้ หรือสมูทตี้ เพราะเวลาป่วยร่างกายเสี่ยงกับการขาดน้ำได้ง่าย และถ้าขาดน้ำอาจจะทำให้ไข้ขึ้นสูงได้ค่ะ น้ำผลไม้ยังมีวิตามินสูงอีกด้วย โดยเฉพาะวิตามินซีช่วยฟื้นฟูร่างกายได้รวดเร็วขึ้นค่ะ

 
นมที่มีสารอาหารครบถ้วน
เมื่อลูกป่วย กินอาหารได้น้อยลง อาจจะไม่อยากเคี้ยวอาหาร อาจจะเพิ่มเสริมด้วย นมที่มีสารอาหารจากธรรมชาติ เช่น นมแพะซึ่งมีสารอาหารครบถ้วน ควบคู่กับอาหารอื่นๆ ด้วย แต่เมื่อลูกท้องเสียอาจจะงดนมจนกว่าลูกจะหาย
 
ทิปส์การทำอาหารให้ลูกยามลูกป่วย

  • ลูกอาจเพลีย หรือเจ็บปาก เจ็บคอ เพราะป่วย ทำให้เจ้าตัวเล็กเคี้ยวได้ยาก ควรบดอาหารให้นุ่มละเอียด เช่น โจ๊ก หรือข้าวต้มเละๆ หน่อย
  • ควรให้กินอาหารปรุงสุกใหม่ๆ ร้อนๆ เลี่ยงอาหารรสจัด หรือมันจัด
  • ถ้าลูกกินได้น้อยให้ลดปริมาณอาหารลง แต่อาจจะเพิ่มมื้ออาหารเพิ่มขึ้น เพื่อไม่ให้ลูกขาดสารอาหาร
บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
เมนูอาหารเพิ่มพลังยามลูกป่วย

พัฒนาการทางสมองของลูกวัย 2-3 ปี

เส้นใยอาหาร ลดอาการลูกท้องผูก - ลูกน้อยวัย 2-3 ปี

คุณค่าโภชนาการจากธรรมชาติ

พัฒนาการทางด้านร่างกายลูกวัย 2-3 ปี
ปรับให้เป็นภาพสีปกติ