เว็บไซต์กำลังอยู่ในขั้นตอนการปรับระบบ ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
พัฒนาการทางสมองของลูกวัย 2-3 ปี
Admin 08 Sep 2017 48
ลูกน้อย 2-3 ปี, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

พัฒนาการทางสมองของลูกวัย 2-3 ปี

 


       เราไปเช็คกันหน่อยดีกว่าค่ะว่าลูกวัย 2-3 ปี ของเรา เขามีพัฒนาการทางสมองไปถึงระดับไหนกับแล้ว

  • เข้าใจความสัมพันธ์ของสิ่งต่างๆ เช่น ปิดฝาขวดแล้วน้ำจะไม่หกออกมา เปิดสวิตช์ไฟแล้วไปจะสว่างขึ้น
  • เข้าใจความแตกต่างระหว่างของหลายๆ สิ่ง เช่น สิ่งไหนใหญ่กว่า สิ่งไหนเล็กกว่า
  • เข้าใจเรื่องเวลามากขึ้น เช่น เมื่อวานนี้หนูไปไหนมา เขาก็จะตอบได้ว่าเมื่อวานไปไหนมา หรือหากบอกว่าพรุ่งนี้จะพาไปเที่ยว วันรุ่งขึ้นเขาก็จะแต่งตัว ตื่นเต้น หรือทวงถามว่าจะไปเที่ยวกันหรือยัง
  • มีสมาธิมากขึ้น ลองสังเกตจากการเล่นของเขา เช่น การเล่นตัวต่อ ที่ลูกจะชอบพลิกตัวต่อดูไปมา แล้วลงมือต่อ หยิบจับตัวต่ออย่างมีสมาธิจนกว่าจะเสร็จจึงเรียกพ่อแม่ไปดู หรือหากต่อไม่ได้ก็จะหยุดนิ่งเหมือนคิดแล้วลงมือต่ออีกครั้ง
  • ชอบการเลียนแบบคนใกล้ตัว พ่อแม่ลองสังเกตดูค่ะว่าลูกจะชอบการเลียนแบบมากๆ เพราะเขาจะรู้สึกว่าตัวเองเป็นผู้ใหญ่แบบเรา เช่น การโทรศัพท์ การทำงานบ้าน การอ่านหนังสือ หรือแม้แต่การหยิบจังช้อนส้อม แก้วน้ำ
  • ลูกสามารถจำเรื่องราวต่างๆ ที่ผ่านมาได้ดีมากขึ้น และสามารถเล่าเรื่องราวนั้นๆ ใหฟังได้ แม้บางครั้งจะจำรายละเอียดบางส่วนไม่ได้ แต่ส่วนมากเขาจะรู้ว่าเคยทำอะไรมา
  • ชอบตั้งคำถามแปลกๆ ใหม่ๆ ตลอดเวลา หรือถามคำถามเดิมๆ ซ้ำๆ เพื่อให้ได้คำตอบ ตอนนี้พ่อแม่อย่าเพิ่งเบื่อนะคะ เพราะเขากำลังพยายามเรียนรู้และจดจำ ดีไม่ดีอาจจะเจอคำถามแปลกๆ ที่ตอบยาก หรือคำถามตลกๆ ที่ไม่เชื่อว่าเขาจะคิดและถามออกมาก็ได้นะคะ
  • รู้จักสีต่างๆ มากขึ้น และสามารถแสดงออกได้ว่าชอบสีไหน เช่น จะชอบหยิบจับหรือของเล่นสีที่ตัวเองชอบเท่านั้น
  • จดจำหน้าของคนอื่นได้ดีมากขึ้น สังเกตดีๆ นะคะว่านอกจากพ่อแม่แล้ว ลูกเรายังสามารถจำหน้าคนใกล้ชิดอื่นๆ ได้มากขึ้น เช่น จำหน้าคุณปู่คุณย่าได้ จำหน้าพี่ที่เล่นด้วยกันบ่อยๆ ได้ และเมื่อไหร่ที่เจอคนเล่านี้อีกก็จะรู้ว่าเป็นใคร ไม่รู้สึกกลัว หรือบางครั้งถ้าไม่ได้เจอ ลุกอาจจะถามขึ้นมาว่า คุณปู่อยู่ไหน พี่อยู่ไหน นั่นเป็นเพราะเขาจำหน้าได้และนึกขึ้นมาได้ว่าคือใคร

 

       ช่วงนี้เป็นเวลาทองเลยค่ะที่พ่อแม่จะต้องหากิจกรรมที่สร้างสมาธิให้เขาได้ทำ เช่น การต่อตัวต่อ การวาดรูประบายสี ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้จะช่วยให้เขามีสมาธิมากขึ้น สมองมีการพัฒนาระบบประสาทและเกิดการเชื่อมต่อที่มากขึ้น

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
พัฒนาการทางสมองของลูกวัย 2-3 ปี

เส้นใยอาหาร ลดอาการลูกท้องผูก - ลูกน้อยวัย 2-3 ปี

คุณค่าโภชนาการจากธรรมชาติ

พัฒนาการทางด้านร่างกายลูกวัย 2-3 ปี

อาหารบำรุงสมองของลูกวัย 2-3 ปี