curl-top
เทคนิคการรับมืออาการกวนใจ
Admin 08 Sep 2017 745
นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

เทคนิคการรับมืออาการกวนใจ
 


       ฮอร์โมนที่สูงขึ้นและร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปขณะตั้งครรภ์ ทำให้คุณแม่หลายๆ คนมักจะต้องเจอกับอาการกวนใจ รู้สึกไม่สบายตัว ไม่สบายใจกันบ้าง ถ้ารู้จักวิธีรับมืออาการกวนใจจอย่างถูกวิธี คุณแม่จะตั้งครรภ์อย่างมีความสุขมากขึ้น


1. อาการแพ้ท้อง : คุณแม่จะมีอาการคลื่นไส้อาเจียน วิงเวียนศีรษะ
เบื่ออาหาร บางครั้งอาจมีอาการหน้ามืด เป็นลมด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะมีอาการในช่วงไตรมาสแรก แต่ในคุณแม่บางคนก็มีอาการแพ้ท้องได้จนถึงใกล้คลอดเลยทีเดียว
วิธีรับมือ คือ ไม่ควรปล่อยให้ท้องว่างนานเกินไป ควรกินอาหารปริมาณน้อยๆ แต่บ่อยมื้อ และเคี้ยวอาหารช้าๆ ให้ละเอียด เพื่อให้อาหารย่อยง่ายขึ้น หรือเลือกอาหารอ่อน ๆ เช่น นม น้ำซุป โจ๊ก ข้าวต้ม และจิบน้ำอุ่นบ่อย ๆ จะช่วยบรรเทาอาการและทดแทนน้ำที่ร่างกายสูญเสียจากการคลื่นไส้ รวมทั้ง ควรพักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกดีขึ้นค่ะ


2. ปัสสาวะบ่อยขึ้น : อาการนี้จะเกิดขึ้นในช่วงตั้งครรภ์เดือนแรกๆ
เพราะมดลูกที่อยู่ด้านหลังกระเพาะปัสสาวะไปเบียดและกดกระเพาะปัสสาวะ อาการนี้จะทำให้คุณแม่รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยๆ ซึ่งบางครั้งก็อาจมีอาการปัสสาวะเล็ดเวลาจามหรือไอได้ด้วย ซึ่งในช่วงกลางของการตั้งครรภ์ มดลูกจะอยู่สูงขึ้น ทำให้ปัสสาวะกลับสู่ปกติ แต่เมื่อเข้าสู่ไตรมาสสุดท้าย ศีรษะของลูกน้อยลดต่ำลง อาการนี้ก็จะกลับมากี่ครั้งจนกว่าจะคลอด
วิธีรับมือ คุณแม่ควรใส่ใจดูแลเรื่องความสะอาดให้ดี และหมั่นสังเกตว่า ถ้าปัสสาวะบ่อยร่วมกับมีอาการปวดแสบ หรือมีเลือดปนมากับปัสสาวะ ให้รีบพบคุณหมอ เพราะอาจเป็นการติดเชื้อที่ระบบทางเดินปัสสาวะค่ะ


3. ท้องผูก : ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงส่งผลต่อการยืดขยายตัวของกล้ามเนื้อทางเดินอาหาร ทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานช้าลง และเกิดอาการท้องผูกได้
วิธีรับมือ คุณแม่ไม่ควรปล่อยให้มีอาการท้องผูกนานๆ เพราะอาจทำให้เป็นริดสีดวงทวารได้ ควรเลือกกินอาหารที่ให้ไฟเบอร์สูงอย่างผัก ผลไม้ ถั่ว และธัญพืชชนิดต่าง ๆ ควรดื่มน้ำมากๆ เพราะน้ำมีส่วนช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้สะดวกยิ่งขึ้น


4. อารมณ์แปรปรวน : เพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เพิ่มสูงขึ้นจาก
การตั้งครรภ์ ส่งผลต่อภาวะอารมณ์ของคุณแม่ที่บางครั้งก็อ่อนไหวง่าย หงุดหงิดง่าย หรือเห็นอะไรก็รู้สึกไม่ถูกใจไปสักอย่าง คุณแม่บางคนแค่ได้ยินเรื่องเศร้าๆ ก็ร้องไห้ได้เลย ทั้งที่ปกติไม่มีอาการแบบนี้ แต่ภาวะอารมณ์แปรปรวนเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในช่วงไตรมาสแรก และอารมณ์จะค่อยๆ กลับสู่ภาวะปกติในไตรมาสหลัง
วิธีรับมือ คือ พยายามหากิจกรรมที่ผ่อนคลาย ไม่เครียด และรู้เท่าทันอารมณ์ของตัวเองค่ะ


5. เส้นเลือดขอด : เกิดจากมดลูกที่มีขนาดใหญ่ขึ้นไปกดทับเส้น
เลือดดำ ส่งผลให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวกทำให้เกิดเป็นเส้นเลือดขอดได้ คุณแม่ที่มีอาการนี้มักจะรู้สึกไม่สบายตัวเวลาจะเดินหรือนั่งก็ไม่คล่องตัว
วิธีรับมือ เวลาที่นั่งหรือนอน ยกเท้าสูงเล็กน้อย จะช่วยลดอาการลงได้ อย่านั่งหรือยืนนานเกินไป ควรเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ เพื่อให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกขึ้น คุณแม่ไม่ควรใส่ถุงเท้าหรือรองเท้าที่รัดแน่นเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้อาการเป็นมากขึ้นค่ะ


Tips: นอกจากจากนี้การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์สูง เช่น นมแพะ ที่มีโปรตีน CPP ที่ย่อยและดูดซึมง่าย ดังนั้นจะมีส่วนช่วยให้คุณแม่รู้สึกสบายท้อง ร่างกายสามารถนำสารอาหารไปใช้ได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มการดูดซึมสารอาหารสำคัญ เช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก และในนมแพะยังมีพรีไบโอติกตามธรรมชาติทำให้ช่วยลดอาการท้องผูกอีกด้วยค่ะ
 

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
อาการกรดไหลย้อนที่ต้องใส่ใจ

มื้อนี้...เพื่อลูกในท้อง

น้ำหนักตัวเมื่อตั้งครรภ์ แค่ไหนถึงพอดี

แม่ท้องดื่มนมได้มากแค่ไหน

5 อาการวุ่น กวนใจหญิงตั้งครรภ์