curl-top
อาการกรดไหลย้อนที่ต้องใส่ใจ
Admin 08 Sep 2017 456
นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

อาการกรดไหลย้อนที่ต้องใส่ใจ
 


 

       อาการแสบร้อนกลางอกคลื่นไส้ท้องอืดเรอบ่อยไม่อยากกินอาหารในช่วงตั้งครรภ์ รู้สึกเหมือนกรด ไหลย้อนจากกระเพาะอาหารสู่หลอดอาหาร หากคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการเหล่านี้นั่นเป็นสัญญาณที่บ่งบอกได้ว่าคุณกำลังมีโอกาสเป็นโรคกรดไหลย้อนตอนตั้งครรภ์
 

       กรดไหลย้อนซึ่งเป็นโรคยอดฮิตของคนวัยทำงานที่ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบและพักผ่อนน้อยไม่เพียงแต่คนวัยทำงานทั่วไปจากสถิติพบว่าแม่ท้อง แม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่ก็มีโอกาสเป็นโรคกรดไหลย้อนถึงร้อยละ 30-50 ทีเดียว  

       โรคกรดไหลย้อนในคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุเช่นคุณแม่เป็นโรคกรดไหลย้อนมาก่อนที่จะตั้งครรภ์ซึ่งอาจทำให้กลับมาเป็นได้อีกครั้งในช่วงนี้  เกิดจากอายุครรภ์ที่มากขึ้นทำให้มดลูกมีขนาดใหญ่จนทำให้ไปเบียดลำไส้และกระเพาะอาหารและระบบในการย่อยอาหารช้าลงไปจนถึงมีอาหารค้างในกระเพาะรวมไปถึงกรดที่ออกมาย่อยอาหารก็มีค้างในกระเพาะด้วยเช่นกันหรือแรงดันของกล้ามเนื้อหูรูดหลอดอาหารส่วนล่างลดลง

       ผู้ที่เป็นกรดไหลย้อนมักจะมีอาการอาการแสบร้อนกลางอกหรือบริเวณลิ้นปี่เรอเปรี้ยวบ่อยจุกเสียดแน่นท้องอืดคลื่นไส้และแน่นหน้าอกเหมือนอาหารไม่ย่อยในการดูแลรักษานอกจากการไปพบแพทย์เพื่อการรักษาอย่างถูกกวิธีแล้วคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีผลต่อโรคกรดไหลย้อนด้วยเช่นอาหารมันอาหารรสเผ็ดจัดเปรี้ยวจัดอาหารที่ย่อยยากควรแบ่งมื้ออาหารเป็นมื้อย่อยๆไม่ควรรับประทานครั้งละมากๆที่สำคัญหลังรับประทานอาหารแล้วไม่ควรนอนทันทีและทิ้งเวลาไว้อย่างน้อยประมาณ 3 ชั่วโมงและควรนอนโดยนอนหมอนที่สูง 10-15 เซนติเมตรและสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป

       หากต้องการกินยาเพื่อบรรเทาอาการดังกล่าวควรปรึกษาแพทย์ไม่ควรทานยาเองเนื่องจากการรักษาอาจมีผลต่อทารกในครรภ์ได้และอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยบรรเทาให้โรคกรดไหลย้อนนั้นดีขึ้นคือการหมั่นออกกำลังกายสำหรับแม่ท้องอย่างถูกวิธีเป็นการช่วยให้การทำงานของลำไส้และระบบการย่อยอาหารดีขึ้น

        โรคกรดไหลย้อนอาจไม่ได้ส่งผลทางตรงให้กับทารกที่อยู่ในครรภ์เลยทีเดียว แต่จะส่งผลทางอ้อมเนื่องจากคุณแม่ไม่สามารถทานอาหารได้ตามปกติทำให้คุณแม่ไม่สามารถบำรุงร่างกายด้วยการทานได้อย่างเต็มที่ทางที่ดีควรเฝ้าระวังและหมั่นสังเกตอาการของตนเองอยู่เป็นระยะหากสงสัยว่าตนเองมีอาการที่คล้ายกับการเป็นโรคกรดไหลย้อนให้รีบพบแพทย์ในทันทีเพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้องและรวดเร็วค่ะ
 

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
เทคนิคการรับมืออาการกวนใจ

มื้อนี้...เพื่อลูกในท้อง

น้ำหนักตัวเมื่อตั้งครรภ์ แค่ไหนถึงพอดี

แม่ท้องดื่มนมได้มากแค่ไหน

5 อาการวุ่น กวนใจหญิงตั้งครรภ์