4 พฤติกรรมที่ต้องเลิก! ถ้าไม่อยากให้ลูกโตมาเป็นเด็กก้าวร้าว

เขียนโดย

DG Smartmom

เผยแพร่เมื่อ

30 มีนาคม 2564

อ่านแล้วจำนวน

323

จริงอยู่ที่ว่าพ่อแม่เป็นคนที่รักและหวังดีกับลูกมากที่สุด แต่ในบางครั้งคุณแม่อาจพลาดทำบางสิ่งซึ่งเป็นการทำร้ายลูกแบบไม่รู้ตัว เราลองมาดูกันค่ะว่ามีพฤติกรรมไหนบ้าง ที่คุณแม่ควรหยุดถ้าอยากเห็นลูกเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่ก้าวร้าว และน่ารักสำหรับทุกคน

1. ทะเลาะกันต่อหน้าลูกเป็นกิจวัตร

เด็กจะซึมซับจากพฤติกรรมที่พ่อแม่กระทำ ส่งผลให้เป็นเด็กก้าวร้าว

2. สูบบุหรี่ ดื่มสุราหรือของมึนเมาเป็นประจำ

พฤติกรรมนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการทะเลาะวิวาท และการดื่มของมึนเมาก็ทำให้เสียสุขภาพด้วยเช่นกัน ดังนั้นไม่ควรทำให้ลูกเห็นเด็ดขาด 

3. เห็นลูกเป็นที่ระบายอารมณ์ ลงโทษแบบไร้เหตุผล

หากโกรธ หรือโมโหแล้วตี หรือใช้ความรุนแรง โดยไร้เหตุผล จะส่งผลให้ลูกเป็นเด็กเก็บกด ก้าวร้าว หากลูกทำผิดควรกล่าวตักเตือน อธิบายเหตุผล และลงโทษอย่างพอดี 

4. ตามใจลูกมากเกินไป

เข้าใจว่าคุณพ่อคุณแม่ย่อมรักลูกทุกคน แต่การตามใจมากเกินไป จะทำให้เด็กขาดระเบียบวินัย เอาแต่ใจ เมื่อไม่ได้ตามต้องการก็จะเกรี้ยวกราด ก้าวร้าว

หากคุณแม่ลองสำรวจตัวเองแล้วพบว่ามีพฤติกรรมดังกล่าว ก็ควรเลิกทำและปรับเปลี่ยนวิธีการเลี้ยงลูกใหม่นะคะ เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเขา เพื่อให้เขามีสภาพแวดล้อมที่ดี และกลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพนะคะ และอย่าลืมดูแลให้ลูกรักสุขภาพดี แข็งแรง มีภูมิคุ้มกันด้วยการดื่มนมแพะทุกวัน วันละ 2 แก้วเช้า-เย็น เพราะนมแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ ที่ให้สารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ มีความเป็นธรรมชาติและมีประโยชน์สูง มีปริมาณโปรตีนก่อแพ้น้อย อีกทั้งโปรตีนในนมแพะยังเป็นโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย จึงช่วยลดอาการท้องผูกและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ลูกรักจึงเติบโตแข็งแรงพัฒนาการสมวัยค่ะ