รับมือปัญหาท้องผูกขณะตั้งครรภ์ ด้วยเทคนิคที่ทำได้จริง

เขียนโดย

DG Smartmom

เผยแพร่เมื่อ

30 มีนาคม 2564

อ่านแล้วจำนวน

11

คุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงนี้อาจสังเกตตัวเองได้ว่ามีพฤติกรรมการขับถ่ายที่เปลี่ยนไป ขับถ่ายลำบากขึ้น ในคุณแม่บางท่านมีอาการท้องผูกเรื้อรัง ส่งผลให้เกิดโรคริดสีดวงระหว่างตั้งครรภ์ 

สาเหตุมาจาก ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนขณะตั้งครรภ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และขนาดของมดลูกคุณแม่ในช่วงนี้มีการขยายใหญ่ขึ้นมาก ทำให้ไปกดทับลำไส้ กระทบต่อการทำงานของลำไส้ และระบบขับถ่ายให้ไม่เป็นปกติ รวมไปถึงการไหลเวียนของหลอดเลือดในระหว่างตั้งครรภ์ที่เพิ่มมากขึ้นส่งผลให้หลอดเลือดบริเวณทวารหนักเกิดการขยายตัว ทำให้การขับถ่ายลำบากมากยิ่งขึ้นค่ะ 

รับมือปัญหาท้องผูกขณะตั้งครรภ์ได้ไม่ยาก

• เพิ่มมื้ออาหารที่มีกากใย จำเป็นมากๆ ค่ะ รับประทานอาหารที่มีกากใย เพราะขณะตั้งครรภ์วิตามินเสริมที่คุณแม่ได้รับจำพวกธาตุเหล็ก และแคลเซียม อาจส่งผลต่อระบบขับถ่ายได้ แต่ก็จำเป็นต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ ทางออกที่ดีที่สุดดือ การเพิ่มการรับประทานอาหารที่มีกากใย เช่น ผัก ผลไม้ หรือเลือกดื่มนมที่มีส่วนช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย หรือนมที่มีใยอาหาร หรือพรีไบโอติก ซึ่งจะมีจุลินทรีย์ชนิดดีต่อลำไส้ ช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร ช่วยลดปัญหาท้องผูก ส่งผลให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ย่อยง่าย ดูดซึมแร่ธาตุได้ดี สามารถช่วยลดปัญหานี้ได้ค่ะ 

• ออกกำลังกายเบาๆ หรือเล่นโยคะ เพื่อช่วยให้ลำไส้ได้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

• ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในแต่ละวัน

• ปรับพฤติกรรมการขับถ่ายใหม่ เช่น เข้าห้องน้ำเพิ่มโอกาสการขับถ่ายในช่วงเช้า

เพียง 4 ข้อเท่านั้น คุณแม่ท้องก็สามารถพิชิตอาการท้องผูกได้ง่ายๆ หากคุณแม่ทำเป็นประจำ รับรองบอกลาอาการท้องผูกได้อย่างแน่นอนค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง