รวมปัญหายอดฮิต ที่คุณแม่มือใหม่ต้องเจอ

เขียนโดย

DG Smartmom

เผยแพร่เมื่อ

15 ธันวาคม 2564

อ่านแล้วจำนวน

266

            เรารู้ว่าการเป็นคุณแม่มือใหม่นั้นไม่ง่าย เนื่องจากเด็กทารกวัยแรกเกิดเป็นช่วงสำคัญที่ต้องใส่ใจในการดูแลเป็นพิเศษ เพราะร่างกายของเด็กยังพัฒนาไม่สมบูรณ์นักและไม่สามารถทำอะไรได้ด้วยตัวเอง ดังนั้นคุณแม่มือใหม่จึงต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจลูกน้อยให้มาก เพื่อเตรียมเป็นคุณแม่มือใหม่ที่พร้อมที่สุดกัน

 

 

 

เตรียมตัวเป็นคุณแม่มือใหม่

            การเตรียมตัวเป็นแม่ ต้องเริ่มตั้งแต่ตั้งครรภ์ ที่ต้องดูแลทั้งตัวเอง และต้องดูแลครรภ์ให้มีคุณภาพด้วย เพื่อที่เมื่อลูกคลอดออกมาแล้วจะได้มีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ 

1. ฝากครรภ์

            การฝากครรภ์เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อที่คุณแม่จะได้พบคุณหมอเป็นประจำ เพราะคุณหมอจะได้ตรวจสุขภาพและดูแลครรภ์ของคุณแม่ตลอดช่วง 9 เดือน รวมถึงการกำหนดคลอดให้กับคุณแม่ด้วย

2. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

            สำหรับแม่ท้องนั้น จำเป็นต้องบำรุงร่างกายเป็นอย่างมาก เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยสุดที่รักและของคุณแม่ ควรจะงดอาหารที่ไม่มีประโยชน์ รวมถึงงดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ และหันมารับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ผัก ผลไม้ และโปรตีนที่มีประโยชน์มากขึ้น

3. วางแผนการเงิน

            ค่าใช้จ่ายของเด็กแรกเกิดนั้นสูงมาก ทั้งผ้าอ้อม เสื้อผ้า และของใช้จำเป็นอื่นๆ คุณพ่อ คุณแม่จึงควรมีการวางแผนการเงินที่ดี โดยเริ่มออมเงินไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ

4. เตรียมของใช้ให้พร้อม

            คุณแม่ควรจัดกระเป๋าเตรียมของใช้ไว้ก่อนคลอดให้เรียบร้อย อย่างน้อยๆ ประมาณ 2 สัปดาห์ ก่อนถึงวันครบกำหนดคลอด เพราะหากมีอาการเจ็บท้องจะได้พร้อมไปโรงพยาบาลทันทีโดยไม่ต้องกังวล


ปัญหายอดฮิต ที่คุณแม่มือใหม่ต้องเจอ

1. ปัญหาหนักใจคุณแม่ นมมาช้า นมไม่พอ 

 

 

            เมื่อลูกคลอดออกมาแล้วนมแม่เป็นอาหารสำคัญ และมีคุณประโยชน์มากมาย แต่คุณแม่มือใหม่บางคนอาจมีน้ำนมไม่เพียงพอ จากปัจจัยหลายๆ อย่าง เช่น เริ่มให้นมแม่กับลูกน้อยช้าเกินไป ให้นมลูกน้อยไม่สม่ำเสมอ หรือการให้นมไม่ถูกวิธี

การดูแล : คุณแม่ควรทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ไม่เครียด รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำอย่างเพียงพอ และใช้เทคนิคในการกระตุ้นให้น้ำนมมาเร็วและมากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม > https://bit.ly/3rIjBcH

2. ลูกแหวะนม

            อาการแหวะนม เป็นอาการที่พบได้ทั่วไปในทารก เบื้องต้นลูกจะนอนบิดตัวไปมาเหมือนอึดอัดไม่สบายท้อง ร้องกวนโยเยหลังจากทานนมเสร็จ มีเสียงที่เกิดจากนมล้นขึ้นมาที่คอเป็นลักษณะครืดคราดคล้ายเสมหะ บางครั้งแหวะนมออกมาทั้งทางจมูกและปาก

การดูแล : อาการแหวะนมในทารก แก้ไขได้ด้วยการจัดให้นอนศีรษะสูงประมาณ 30 องศาหลังทานนมนาน 15-30 นาที หรือให้ทานนมครั้งละน้อยๆ อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ ภายในขวบปีแรก หลังแหวะนมถ้าลูกยังสามารถดูดนมใหม่ได้ตามปกติ อารมณ์ดี ก็ถือว่าไม่น่าเป็นห่วง แต่ถ้ามีอาการอาเจียนพุ่ง มีน้ำดีหรือเลือดปน น้ำหนักไม่ขึ้น ควรรีบพาไปพบแพทย์

อ่านเพิ่มเติม > https://bit.ly/3y3GZT1

3. ลูกตัวเหลือง

            ภาวะตัวเหลืองในเด็กทารก เกิดจาก สารบิลิรูบิน (Bilirubin) เป็นสารสีเหลืองที่เกิดจากการแตกของเม็ดเลือดแดงนั้นมีปริมาณสูง ประกอบตับของทารกแรกเกิดยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ ทำให้ไม่สามารถกำจัดไปได้หมด ส่งผลให้เด็กเกิดอาการตัวเหลือง ซึ่งโดยมากแล้วมักจะเกิดกับเด็กทารกในช่วง 2 -3 วันแรก ของการคลอด ซึ่งจะตัวเหลืองไม่เกิน 10 วัน

การดูแล : คุณแม่ควรป้อนนมบ่อยขึ้นทุก 3 ชั่วโมง ประมาณ (8 มื้อ/วัน) เพื่อให้ลูกน้อยได้ขับถ่ายสารตัวเหลืองออกจากร่างกาย และสามารถประเมินภาวะตัวเหลือง โดยใช้นิ้วกดดูสีผิวที่อยู่ใต้ผิวหนังหรือกดตรงปุ่มกระดูก ทำในห้องที่แสงสว่างเพียงพอ หากพบว่าทารกมีภาวะตัวเหลืองตั้งแต่แรกคลอด ให้พาลูกน้อยมาพบหมอทันที

อ่านเพิ่มเติม > https://bit.ly/3pxGvAz

4. ลูกท้องอืด

            ท้องอืดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ทารกรู้สึกไม่สบายตัว เกิดจากการมีแก๊สสะสมในกระเพาะอาหารมากเกินไป ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการดื่มนมช้าหรือเร็วเกินไป ถึงแม้อาการท้องอืดจะไม่เป็นอันตราย แต่คุณแม่ก็ควรเรียนรู้วิธีป้องกันและบรรเทาอาการในเบื้องต้นเพื่อช่วยคลายความอึดอัดให้ลูกน้อย รวมทั้งหมั่นสังเกตอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณของปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารที่รุนแรงได้

การดูแล : คุณแม่ควรกระตุ้นให้เรอออกมาระหว่างป้อนนมและหลังป้อนนมเพื่อระบายแก๊สในกระเพาะอาหารทำได้ง่ายๆ ด้วยการอุ้มลูกพาดบ่า คางเกยไหล่ และลูบหลังลูกเบาๆ (ลูบลงอย่างเดียว) ประมาณ 10-20 นาที หรือจับลูกนั่งตัก โดยใช้มือประคองช่วงคอให้โน้มไปข้างหน้า แล้วลูบหลัง หรือจับลูกนอนคว่ำพาดบนตัก ใช้มือประคองยกหัวลูกให้สูงกว่าหน้าอก แล้วค่อยๆ ใช้มืออีกข้างลูบหลัง

อ่านเพิ่มเติม > https://bit.ly/3owB7yt

5. ลูกอึแข็ง ถ่ายยาก

 


            อาการท้องผูก หรือ ถ่ายไม่ออก มักจะเป็นอาการที่พบได้บ่อยในเด็ก คือ อาการถ่ายแข็ง มีอุจจาระที่เป็นลักษณะก้อนแข็งแห้งๆ หรือถ่ายเป็นเม็ดๆ เจ็บเวลาถ่าย และอาจมีความรู้สึกถ่ายอุจจาระไม่สุด สาเหตุมาจากการไม่ได้ทานนมแม่ ได้รับน้ำน้อยเกินไป หรือมีการเปลี่ยนนม

การดูแล : แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีใยอาหารสูง เช่น ผัก ผลไม้ ข้าวซ้อมมือ ดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ และเด็กที่มีอาการท้องผูกควรได้รับนมแม่ให้นานที่สุด หรือเลือกดืมนมที่มีอะโพไครน์ คล้ายนมแม่ ที่มีใยอาหารธรรมชาติสูง ช่วยให้ลูกขับถ่ายง่าย สบายท้อง

อ่านเพิ่มเติม > https://bit.ly/3Exbqn9 

              การเป็นคุณแม่มือใหม่นั้นอาจจะไม่ง่ายนัก แต่ก็ไม่ยากเกินไปค่ะ เพียงแค่คุณแม่ดูแลลูกน้อยด้วยความรัก และเลือกสิ่งดีๆ มีประโยชน์ให้ลูกอยู่เสมอ อย่างนมแพะ DG ที่มีอะโพไครน์ คล้ายนมแม่ ให้สารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ให้ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย เติบโตสมวัย คุณแม่หายห่วงได้เลยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง