ภูมิคุ้มกันคือของขวัญจากธรรมชาติ

เขียนโดย

DG Smartmom

เผยแพร่เมื่อ

01 ธันวาคม 2564

อ่านแล้วจำนวน

271

ภูมิคุ้มกัน คือ สิ่งที่จะช่วยปกป้องให้เด็กๆ มีสุขภาพที่ดีไปตลอดชีวิต แต่ระบบภูมิคุ้มกันในเด็กเล็กนั้นยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ อาจทำให้ลูกน้อยป่วยบ่อย หรือเป็นหวัดง่าย ซึ่งจะทำให้ลูกเสียโอกาสในการเรียนรู้โลกกว้างไปด้วย ดังนั้น การช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติให้ลูกรัก จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านต่างๆ ได้อย่างไม่สะดุด

 

“ภูมิคุ้มกัน” ความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ

              รอบตัวลูกน้อยนั้นเต็มไปด้วยสิ่งต่างๆ ที่อาจมีสิ่งปนเปื้อนซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย นั่นก็คือพวกเชื้อโรคต่างๆ ทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็น และหากเชื้อโรคพวกนี้เข้าสู่ร่างกายของลูกน้อยแล้วละก็ อาจทำให้เจ็บป่วยหรือเป็นโรคต่างๆ ได้ แต่ด้วยความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ร่างกายของลูกนั้นมีกลไกการป้องกันและทำลายสิ่งแปลกปลอมเมื่อเข้าสู่ร่างกายที่เรียกว่า ระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งเป็นเกราะป้องกันให้ลูกน้อยได้เป็นอย่างดี


สร้างภูมิคุ้มกันได้อย่างไร

              70% ของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอยู่ที่ลำไส้ ดังนั้นสิ่งสำคัญในการป้องกันไม่ให้ลูกน้อยป่วยคือการสร้างสมดุลให้กับจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหาร เพื่อกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งคุณแม่สามารถสร้างได้ตั้งแต่ลูกน้อยยังอยู่ในครรรภ์ และสามารถเสริมสร้างอย่างต่อเนื่องหลังคลอด ด้วยวิธีการง่ายๆ 

1. เริ่มต้นที่แม่

              ระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ รวมไปถึงอาหารที่มีใยอาหารสูง เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืช นม รวมถึงอาหารที่มีจุลินทรีย์ที่ดีต่อลำไส้ เช่น โยเกิร์ต โดยจุลินทรีย์ชนิดดีจากแม่เข้าสู่ร่างกายของลูกน้อยลงไปอาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่ ซึ่งจะไปกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

2. สัมผัสแห่งรัก

              หลังคลอดทั้งคุณพ่อและคุณแม่ควรดูแลลูกด้วยการสัมผัสโอบกอด โดยเฉพาะในช่วงวันแรกๆ ที่คลอด นอกจากจะช่วยให้ลูกได้รับความอบอุ่นแล้ว ยังทำให้ร่างกายของลูกเริ่มเรียนรู้การแสดงความรักและทำความรู้จักกับจุลินทรีย์จากผิวหนังพ่อแม่ ซึ่งจำเป็นต่อการเริ่มต้นของระบบภูมิคุ้มกันของลูก

3. เลี้ยงลูกด้วยนมแม่

              ใครๆ ก็รู้ว่านมแม่ คือสุดยอดอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก ที่อุดมด้วยสารอาหารที่ช่วยในการเจริญเติบโต มากมายและยังมีสารอาหารที่ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูก มีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร ป้องกันการติดเชื้อ และลดโอกาสที่จะเป็นโรคภูมิแพ้ให้กับลูกน้อยได้ 

4. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

             การออกกำลังกายช่วยกระตุ้นให้จุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหารมีการเจริญเติบโตหลากหลายเพิ่มขึ้น คุณพ่อคุณแม่ควรพยายามให้ลูกน้อยได้ออกกำลังกาย หากลูกสามารถที่จะเดินได้แล้ว ควรพาเขาออกไปวิ่งเล่นในสนาม ให้ได้สัมผัสธรรมชาติ อย่างน้อย 60 นาทีในแต่ละวัน


             การดูแลระบบทางเดินอาหารของลูกให้มีสุขภาพดี เป็นพื้นฐานให้ลูกมีภูมิคุ้มกันที่ดีเมื่อเติบโตขึ้น ให้ลูกดื่มนมแพะ DG ที่มี อะโพไครน์ คล้ายนมแม่ ให้สารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และ "พรีไบโอติก" 2 ชนิด ได้แก่ อินนูลิน และ โอลิโกฟรุคโตส เป็นแหล่งอาหารสำคัญของจุลินทรีย์ชนิดดีที่อยู่ส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและพัฒนาการที่ดีของลูกรักในอนาคต

บทความที่เกี่ยวข้อง