นมแม่แต่ละหยดได้มาอย่างไร พร้อมเคล็ดลับให้น้ำนมมาเยอะ‎

เขียนโดย

DG Smartmom

เผยแพร่เมื่อ

08 เมษายน 2564

อ่านแล้วจำนวน

25

นมแม่มีระบบสร้างน้ำนมแบบไหน หากน้ำนมมาน้อย จะต้องทำอย่างไรให้น้ำนมมาอย่างได้ผล? เป็นคำถามที่คุณแม่สงสัยกันเยอะมาก เราเลยมีคำตอบมาบอกคุณแม่กันค่ะ

นมแม่ มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ "อะโพไครน์" ซึ่งเป็นระบบการสร้างน้ำนมที่พิเศษ โดยจะมีเยื่อหุ้มเซลล์น้ำนมที่หลุดออกมาผสมอยู่ในน้ำนม ทำให้น้ำนมมีสารอาหารธรรมชาติที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ที่เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) ที่ประกอบไปด้วย นิวคลีโอไทด์ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ,ทอรีน ช่วยบำรุงสายตา และจอประสาทตา ,โพลีเอมีนส์ ส่งเสริมการทำงานของระบบทางเดินอาหาร และโกรทแฟคเตอร์ ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต

จากการศึกษาพบว่า ระบบสร้างน้ำนมแบบ "อะโพไครน์" เป็นรูปแบบเดียวกับระบบสร้างน้ำนมของแพะด้วยค่ะ (Wooding and Peaker LINZELL 1970) รู้ประโยชน์ของนมแม่แบบนี้แล้วคุณแม่อย่าท้อนะคะ เรามีเคล็ดลับเพิ่มน้ำนมมาแนะนำคุณแม่ดังนี้เลยค่ะ

เคล็ดลับดีๆ ให้แม่มีน้ำนมเยอะๆ

1. ควรให้ลูกดูดนมแม่ให้เร็วที่สุดหลังคลอด เพราะเป็นการกระตุ้นน้ำนมได้ดีที่สุด และจะช่วยให้มีการผลิตน้ำนมได้อย่างต่อเนื่อง

2. พยายามให้ลูกเข้าเต้าก่อนเสมอ ไม่ว่าลูกจะงอแงอยากกินขวดเพราะรวดเร็วกว่า คุณแม่ต้องพยายามเอาเข้าเต้าก่อนให้นานที่สุดและปั๊มนมตามหลังการดูดของลูกทุกครั้ง

3. อย่าเครียดเรื่องการเลี้ยงลูกมากไป ให้ทำจิตใจให้ผ่อนคลายเข้าไว้ ดื่มน้ำเยอะๆ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ สารอาหารครบถ้วน และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

4. รับประทานอาหารเพิ่มน้ำนม เช่น หัวปลี ขิง มะละกอ ฟักทอง กุยช่าย ตำลึง ใบกะเพรา ใบแมงลัก พริกไทย มะรุม จะทำให้เลือดไหลเวียนดี และทำให้มีน้ำนมมากขึ้น

5. ดูแลเต้านม นวดประคบเต้านมด้วยผ้าอุ่นๆ ประมาณ 3 - 5 นาทีก่อนการให้นม จะช่วยให้น้ำนมพุ่งทำให้ปั๊มนมออกง่าย และช่วยลดอาการท่อน้ำนมตันหรือเต้านมเป็นไตได้

บทความที่เกี่ยวข้อง