เปิดเทคนิค ดูแลโภชนาการแม่ท้อง และลูกน้อย

เขียนโดย

DG Smartmom

เผยแพร่เมื่อ

30 มีนาคม 2564

อ่านแล้วจำนวน

431

ท้องนี้บำรุงอย่างไรดีให้ถึงลูกน้อยในท้อง และคุณแม่ได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ สุขภาพแข็งแรง พัฒนาการดีตั้งแต่ในครรภ์ เปิดเทคนิคดีๆ ที่นี่เลยค่ะ

ช่วง 0-3 เดือน 

"ไม่ปล่อยให้ท้องว่าง ช่วยลดอาการคลื่นไส้วิงเวียน"

ช่วงนี้คุณแม่ส่วนใหญ่มักมีอาการแพ้ท้อง อันเนื่องมาจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง ทำให้รับประทานอาหารได้น้อย เพื่อไม่ให้ลูกน้อยในท้องขาดสารอาหาร และคุณแม่ไม่อ่อนเพลีย ควรแบ่งมื้ออาหารเป็นมื้อเล็กๆ แต่บ่อยขึ้น และไม่ควรปล่อยให้ท้องว่าง เพื่อลดอาการคลื่นไส้ และวิงเวียนค่ะ

ช่วง 4-6 เดือน

"บำรุงสมอง และร่างกายลูกน้อย" ด้วยอาหารที่หลากหลาย

ในช่วงไตรมาสที่ 2 คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่หลากหลาย ครบถ้วน 5 หมู่ และเน้นผักใบเขียว ที่มีวิตามินสูง เช่น คะน้า ผักบุ้ง แคร์รอต ฯลฯ

ช่วงนี้ลูกน้อยกำลังพัฒนา เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว อย่าลืมบำรุงด้วยอาหารที่มีโปรตีน โอเมก้า3 และดื่มนมที่มีสารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ ดีต่อระบบขับถ่าย ย่อยง่าย เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์ค่ะ

 

 ช่วง 7-9 เดือน

"เน้นอาหารที่มีกากใย ดีต่อระบบขับถ่าย"

ในช่วงไตรมาสที่สามนี้ มดลูกคุณแม่มีการขยายใหญ่ขึ้นไปกดทับลำไส้ใหญ่ ทำให้การทำงานของระบบขับถ่ายไม่สมบูรณ์ บวกกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน อาจส่งผลให้ท้องผูก จึงควรรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย เลือกดื่มนมที่ดีต่อระบบขับถ่าย มีโปรตีนนุ่ม และย่อยง่าย อย่างเช่นนมแพะ เพิ่มอาหารที่มีกากใย ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ และเริ่มเตรียมพร้อมบำรุงน้ำนม เพื่อสร้างน้ำนมหลังคลอดค่ะ

คุณแม่อย่าลืมนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้ให้เหมาะสม ร่วมกับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พบแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เบบี๋ในครรภ์พัฒนาการสมวัยอย่างเป็นธรรมชาติ ประโยชน์ดีๆ ที่ได้ทั้งคุณแม่ และคุณลูกตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง