ทำไมเพิ่งรู้? แพะมีระบบการสร้างน้ำนมเหมือนคน

เขียนโดย

DG Smartmom

เผยแพร่เมื่อ

01 เมษายน 2564

อ่านแล้วจำนวน

88

อย่างที่รู้กันดีว่านมแม่มีคุณประโยชน์มหาศาล แต่รู้ไหมคะว่า “นมแพะ” นั้นก็ได้จากระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไคน์” แบบเดียวกับคน ทำให้นมแพะคงคุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติได้สูงเช่นเดียวกันค่ะ

น้ำนมคน และน้ำนมแพะมีระบบการสร้างน้ำนมอย่างไร

ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่มีเต้านมสองเต้า (คน และแพะ) มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นระบบการสร้างน้ำนมที่จะทำให้มีเยื่อหุ้มเซลล์น้ำนม ซึ่งคือสารอาหารธรรมชาติ หลุดออกมาพร้อมกับน้ำนม ปริมาณสูง 

นอกจากมีระบบการสร้างน้ำนมที่เหมือนกันแล้ว ในนมแพะยังมีคุณประโยชน์มากมายเช่นกันค่ะ

5 เหตุผลดีๆ ที่ “นมแพะ” ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้เป็นอย่างดี

1.แพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบ "อะโพไครน์"

แบบเดียวกับคน ซึ่งให้สารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ เรียกว่า ไบโอแอคทีฟคอมโพเนนท์ (Bioactive Components) ได้แก่ นิวคลีโอไทด์ ทอรีน โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอร์ ซึ่งช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยไม่เจ็บป่วยง่าย

2.นมแพะมีพรีไบโอติก

นมแพะมีพรีไบโอติก หรือใยอาหาร 2 ชนิด คือ อินนูลิน และโอลิโกฟรุคโตส ช่วยในการปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร ช่วยลดอาการท้องผูก ป้องกันการติดเชื้อ และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายลูกน้อยได้เป็นอย่างดี

3.นมแพะอุดมไปด้วยโปรตีนที่มีประโยชน์

ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุสำคัญต่างๆ ได้แก่ แคลเชียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี อีกทั้งมีสารอาหารสมองสำคัญครบถ้วน เช่น DHA, ARA, OMEGA 3 6 9, โคลีน, ทอรีน มีแคลเซียมสูง และวิตามิน B12 สูง จึงช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองและส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ให้ลูกเติบโตแข็งแรง พัฒนาการดีฉลาดสมวัย 

4.นมแพะทำให้เกิดอาการแพ้น้อยกว่า

เพราะมีโปรตีนก่อแพ้ น้อยกว่าถึง 23% โอกาสเกิดการแพ้จึงน้อยกว่า

5.นมแพะ มีความเป็นธรรมชาติสูง

เพราะผ่านกระบวนการดัดแปลงน้อยกว่า และมีการให้ความร้อนน้อยครั้งกว่า จึงทำให้นมแพะมีสารอาหารจากธรรมชาติคงอยู่มากกว่า

องค์การอนามัยโลกแนะนำให้คุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว อย่างน้อย 6 เดือน หลังจากที่ลูกต้องเริ่มให้นมเสริมอย่าลืมเลือกนมที่มาจากระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกันกับคนเพื่อให้ลูกได้รับประโยชน์สารอาหารจากธรรมชาติต่อไปแบบไม่สะดุดนะคะ


บทความที่เกี่ยวข้อง