5 อาหารดูแลสุขภาพ ลดเครียดก่อนคลอด

เขียนโดย

DG Smartmom

เผยแพร่เมื่อ

30 มีนาคม 2564

อ่านแล้วจำนวน

39

ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่มือใหม่หรือเคยผ่านการตั้งครรภ์มาแล้ว คงปฏิเสธไม่ได้ว่าช่วงก่อนคลอดหลายคนมีภาวะเครียด วันนี้เรามีหนึ่งตัวช่วยอย่างการเลือกอาหารที่ดี มีคุณประโยชน์ กับ 5 อาหารดูแลสุขภาพ ลดเครียดก่อนคลอดมาแนะนำค่ะ

ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่มือใหม่หรือเคยผ่านการตั้งครรภ์มาแล้วคงปฏิเสธไม่ได้ว่าช่วงก่อนคลอดหลายคนมีภาวะเครียด กังวล บางคนยาวไปจนถึงหลังคลอด การเลือกกินอาหารบางชนิดสามารถช่วยลดความเครียด ทำให้ผ่อนคลาย และดีต่อสุขภาพแม่ตั้งครรภ์ วันนี้เรามีหนึ่งตัวช่วยอย่างการเลือกอาหารที่ดี มีคุณประโยชน์ แถมยังได้สุขภาพที่ดีกับ 5 อาหารดูแลสุขภาพ ลดเครียดก่อนคลอดมาแนะนำค่ะ

5 อาหารดูแลสุขภาพ ทานแล้วอารมณ์ดี 

1. อาหารที่มีโอเมก้า 3 อย่างอาหารทะเล หรือน้ำมันปลา ที่มีทั้ง EPA และ DHA ซึ่งจะช่วยทั้งเรื่องพัฒนาการของตาและสมองของเด็ก ลดความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด และยังช่วยลดอาการซึมเศร้าจากการตั้งครรภ์ได้ด้วย

2. ผลไม้สด เช่น กล้วยหอม เป็นต้น กล้วยหอมเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินบี6 และวิตามินซี อีกทั้งมีสารอาหารสำคัญที่ช่วยทำให้คุณแม่อารมณ์ดีขึ้นได้อีกด้วย

3. ธัญพืช คุณแม่ควรกินอาหารประเภทที่มีกากใยโปรตีน ใยอาหาร เช่น เนยถั่วอย่าง อัลมอนด์ ถั่วลิสง หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น เพราะมีแมกนีเซียมและสังกะสี ช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี

4. สลัดผักสดๆ ผักโขม บรอกโคลีผักเหล่านี้เต็มไปด้วยแมกนีเซียมและธาตุเหล็ก จะช่วยให้ออกซิเจนไหลเวียนไปส่วนต่างๆของร่างกายได้ดีขึ้น ลดการเกร็งของกล้ามเนื้อและลดความเครียดเวลาเป็นตะคริวได้ดี

5. นม ในนมสดมีสารอาหารประเภทแคลเซียม ช่วยไม่ให้เกิดความเครียด หรือเครียดน้อยลง คุณแม่ตั้งครรภ์ควรดื่มนมอุ่นๆ เป็นประจำก่อนนอน

หายใจเข้าลึกๆ นะคะ คุณแม่เตรียมคลอดทำใจให้สบาย คอยดูแลสุขภาพให้แข็งแรง หมั่นรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และที่สำคัญพักผ่อนให้เพียงพอ เท่านี้สุขภาพคุณแม่และลูกก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงแล้วค่ะ สู้ๆ นะคะว่าที่คุณแม่

บทความที่เกี่ยวข้อง