curl-top

จะเปลี่ยนนมผสม(นมวัว)เป็นนมแพะ

26/04/2019 23:17:00 ปัญหาลูกรัก
โพสกระทู้ 1
หัวข้อ 1

สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามนะคะ ลูกอายุ 1 เดือนค่ะ ทานนมผสมกับนมแม่มาตลอด ส่วนมากจะเป็นนมผสม เพราะนมแม่มีน้อย ลูกทานไม่อิ่มค่ะ ลูกมีอาการเหมือนท้องอืด ไม่สบายตัว ร้องงอแง แต่ขับถ่ายปกติ วันละ 2-4 ครั้ง แต่ก็จะมีจังหวะที่เค้าบิดตัว เหมือนพยายามจะเบ่งถ่าย แล้วก็ร้องไห้ มีแหวะนมบ้าง นอนหลับไม่สนิท ตื่นบ่อย แม่เลยพยายามลองเปลี่ยนสูตรนมเป็นสูตรย่อยง่าย แต่เค้าก็ไม่ค่อยกิน เห็นว่ามันน่าจะขม เลยกลับมากินสูตรปกติเหมือนเดิม แต่ก็จะมีอาการท้องอืด ไม่สบายตัว เปิดมาอ่านนมแพะ เลยว่าจะลองเปลี่ยนมาเป็นนมแพะน่ะค่ะ จะเหมาะสมมั้ยคะ ดีมั้ยคะ แล้วจะต้องทำยังไงคะ เปลี่ยนได้เลยมั้ยคะ แล้วควรเลือกนมแพะDG สูตรไหนดีคะ

แก้ไขล่าสุด
คุณกำลังแก้ไขเนื้อหากระทู้ ( กดปุ่ม "บันทึกการการแก้ไข" ที่ด้านล่างเมื่อแก้ไขเสร็จ )
มี 3 ความคิดเห็น
โพสกระทู้ 58
หัวข้อ 1
ความคิดเห็นที่ 3 29/04/2019 08:09:10

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการร้องในวัยทารก และระบบขับถ่ายในวัยทารกค่ะ smiley

ทำไมทารกร้องไห้โยเย

ไม่มีอะไรซับซ้อน ทารกร้องไห้โยเยด้วยสาเหตุเดียวกับผู้ใหญ่ คือ เขารู้สึกเจ็บปวด (ไม่ทางกายก็ทางใจ) หรือเขาต้องการอะไรบางอย่าง การร้องไห้มีมากมายหลายแบบ เช่น ทารกที่ร้องไห้เพราะอยากให้อุ้ม เราสามารถปลอบเขาให้เงียบได้ง่ายตราบเท่าที่ยังมีคนอุ้มเขาอยู่ ส่วนทารกที่ร้องไห้เพราะรู้สึกเจ็บปวด อาจจะร้องไห้งอแงและไม่สามารถปลอบให้เงียบได้ง่าย ๆ เราเรียกว่าอาการร้องไห้แบบนี้ว่า โคลิก

ทารกร้องไห้โยเยเพราะรู้สึกไม่สบายตัว ตอนทารกอยู่ในท้องแม่ เขาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับเขาอย่างสมบูรณ์แบบ สภาพที่ได้ลอยตัวอย่างเป็นอิสระในถุงน้ำคร่ำ มีอุณหภูมิคงที่ตลอดเวลา ความต้องการสารอาหารได้รับการตอบสนองโดยอัตโนมัติ สิ่งแวดล้อมในท้องแม่เป็นระเบียบและสะดวกสบาย ทารกร้องโยเยเพราะคิดถึงสภาวะที่เขาเคยชินในท้องแม่ การออกจากท้องแม่ทำลายความเป็นระเบียบและสะดวกสบายนี้ไป

ในช่วงเดือนแรกหลังคลอด ทารกอยากกลับไปสู่สภาวะที่มีระเบียบและสะดวกสบาย และต้องพยายามปรับตัวให้เข้ากับชีวิตนอกท้องแม่ การกำเนิดและการปรับตัวเข้าสู่ชีวิตหลังคลอดจะดึงอารมณ์ของทารกออกมา เป็นครั้งแรกที่เขาต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อให้ความต้องการของเขาได้รับการตอบสนอง เขาถูกบังคับให้กระทำ ให้ทำตัวดี ๆ ถ้ารู้สึกหิว, หนาว, กังวล เขาจะร้องไห้ เขาต้องใช้ความพยายามเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่เขาต้องการจากสิ่งแวดล้อมที่ให้ความดูแลเขาอยู่ ถ้าเขามีความต้องการในเรื่องง่ายๆ เขาก็จะได้รับสิ่งที่เขาต้องการได้อย่างง่ายดาย และเราก็จะคิดว่าเขาเป็น “เด็กเลี้ยงง่าย” แต่ถ้าเขาไม่ปรับตัวอย่างรวดเร็ว เราก็จะคิดว่าเขาเป็น “เด็กเลี้ยงยาก” ทารกที่หงุดหงิดงอแง คือทารกที่ปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ยาก คือทารกที่ไม่พอใจง่าย ๆ กับการดูแลที่เขาได้รับ พวกเขามีความต้องการมากกว่านั้น และพวกเขาแสดงอาการหงุดหงิดงอแง เพื่อให้ได้มันมา

การร้องไห้ ไม่ใช่แค่เสียง แต่มันคือสัญญาณที่ถูกออกแบบเพื่อความอยู่รอดของทารกและพัฒนาการของพ่อแม่ การไม่ตอบสนองต่อเสียงร้องไห้ ทั้งพ่อแม่และทารกจะเสียประโยชน์ทั้งคู่

ในเดือนแรก ๆ ทารกไม่สามารถบอกความต้องการของเขาออกมาเป็นคำพูดได้ ในระหว่างที่ทารกไม่สามารถพูด “ภาษาของพ่อแม่” ได้ เขาก็มีภาษาที่เป็นเอกลักษณ์ของเขาเองที่เรียกว่า “การร้องไห้”

 

การถ่ายบ่อยในวัยทารก

สำหรับเจ้าตัวน้อยที่ดื่มนมแม่ ในเดือนแรกๆ มักจะถ่ายเหลว ถ่ายบ่อย เพราะนมแม่ย่อยง่ายและดูดซึมได้เกือบหมด อึจึงมีกากน้อย น้ำเยอะและถ่ายบ่อยได้ ถ้าอึเหลวแต่มีกากออกมาทุกครั้ง เจ้าตัวน้อยยังร่าเริงดี เล่นได้ กินนมได้ปกติ แม้จะถ่ายเป็น 10 ครั้งก็ถือว่าปกติไม่ใช่อาการท้องเสีย การแยกว่าเด็กท้องเสียหรือไม่นั้น จะไม่ดูแค่จำนวนครั้งของการถ่าย แต่จะต้องดูจากลักษณะอึ ถ้าเหลวเป็นน้ำล้วนๆ โดยไม่มีกากเลย หรือมีมูก มีฟอง กลิ่นเหม็นคาว มีมูกเลือดปนแม้เพียงครั้งเดียว เป็นต้น ก็ถือว่าท้องเสีย ควรพาเจ้าตัวน้อยไปพบแพทย์ค่ะ

แก้ไขล่าสุด
คุณกำลังแก้ไขความคิดเห็น ( กดปุ่ม "บันทึกการแก้ไข" ที่ด้านล่างเมื่อแก้ไขเสร็จ )
** กรุณากรอกข้อความ
โพสกระทู้ 58
หัวข้อ 1
ความคิดเห็นที่ 2 29/04/2019 07:36:35

สวัสดีค่ะ

คุณสมบัติของนมแพะโดยทั่วไปค่ะ

1. ระบบการสร้างน้ำนม
- แพะ มีระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกับคน ที่เรียกว่า อะโพไคร์น (Apocrine) ทำให้ได้สารอาหาร
จากธรรมชาติในปริมาณสูง ที่เรียกว่า Bioactive component ประกอบด้วย นิวคลีโอไทด์ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทอรีน ช่วยให้การทำงานของจอประสาทตาดีขึ้น โพลีเอมีนส์ ช่วยส่งเสริมระบบทางเดินอาหารให้สมบูรณ์ และโกรทแฟคเตอร์ ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต
- วัว มีระบบการสร้างน้ำนมที่เรียกว่า เมโรไคร์น Merocrine
2. โปรตีน
- ในนมแพะโดยทั่วไป มีโปรตีน CPP (Casien Phosphopeptides) เป็นโปรตีนนุ่ม ย่อยและดูดซึมง่าย และมีสัดส่วนของโปรตีนเบต้าเคซีนในปริมาณสูง ซึ่งเป็นสัดส่วน เคซีนที่ใกล้เคียงกับนมแม่ ทำให้นมแพะย่อยง่าย ลูกจึงสบายท้อง ห่างไกลจากอาการท้องอืด ท้องผูก
นอกจากนี้ในนแพะยังมี Oligosaccharides หรือใยอาหารตามธรรมชาติประมาณ 250–300 มก/ล. ซึ่งมากกว่านมวัว 4-5 เท่า และเป็นแบบเดียวกับนมแม่ จึงช่วยลดปัญหาอาการท้องผูก ป้องกันการติดเชื้อ และช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อยค่ะ

นอกจากนี้ในนมแพะยังมีสัดส่วนของแอลฟ่า เอสวันเคซีน ซึ่งย่อยยาก ในปริมาณที่ต่ำกว่ำนมวัวถึง 8 เท่า และมีเบต้าเคซีน ในปริมาณสูง ซึ่งเป็นสัดส่วน เคซีนที่ใกล้เคียงกับนมแม่ ทำให้โปรตีนในนมแพะย่อยง่ายกว่านมวัว
- นมแพะมีปริมาณโปรตีนก่อแพ้ หรือเบต้าแลคโตกลอบบูลิน น้อยกว่านมวัวถึง 3 เท่าโอกาสการเกิด
การแพ้จึงน้อยกว่าเด็กที่ได้รับนมวัว เบต้าแลคโตกลอบบูลิน คือ โปรตีนก่อแพ้ที่มีขนาดใหญ่ ร่างกายย่อยได้ยาก จึงเหลือตกค้างอยู่ในลำไส้เล็ก กลายเป็นสารก่อแพ้ที่กระตุ้นให้ร่างกายแสดงอาการแพ้ออกมาในลักษณะต่างๆ ได้แก่ อาเจียน ท้องเสีย ผื่นคัน น้ำมูกไหล ไอ หอบ เป็นต้น

3. ไขมัน
- นมแพะDG กระบวนการผลิตจะคงไขมันในนมไว้ เพราะไขมันในนมแพะ (MCT Oil) เป็นกรดไขมัน
สายโซ่ปานกลาง ตามธรรมชาติ ซึ่งมีตำแหน่งการเกาะของกรดไขมันที่ตำแหน่ง sn2 สูง ทำให้ย่อยได้ง่าย      ช่วยให้ลูกน้อยมีน้ำหนักตัวดี และมักท้องไม่ผูก

 

เนื่องจากช่วงวัยของน้องนมแม่คือนมที่ดีที่สุด ที่ดีต่อระบบการย่อยนะคะ ดังนั้นเมื่อมีการเสริมนมผสมไม่ว่านมอะไรก็ตามจะทำให้น้องมีปัญหาเรื่องระบบการย่อยได้ง่ายค่ะ
เด็กเล็กๆ มักเกิดปัญหาเรื่องระบบขับถ่ายได้ง่ายนะคะ เนื่องจากระบบการย่อยภายในร่างกายยังทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หากมีการปรับเปลี่ยนที่อยู่ที่นอน การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ การเปลี่ยนนม/การเสริมนมผสมตั้งแต่เล็กๆ เป็นปัจจัยส่งผลได้หมดค่ะ

ทั้งนี้การจะดื่มนมแพะได้ดีหรือไม่ ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายของน้องได้เต็มร้อยมั้ย ก็จะขึ้นอยู่กับระบบการย่อยของเด็กแต่ละคนด้วยนะคะ ยังไงแนะนำปรึกษาคุณหมอเพิ่มเติมจะดีที่สุดค่ะ

สามารถสอบถามรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ DG Customer care เบอร์ติดต่อ 02-6833394-6 วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.00 น.-17.15น. หรือ ทาง Line: @DGSmartmom (อย่าลืมใส่ @ ข้างหน้าด้วยนะคะ) ได้ค่ะ

 

 

แก้ไขล่าสุด
คุณกำลังแก้ไขความคิดเห็น ( กดปุ่ม "บันทึกการแก้ไข" ที่ด้านล่างเมื่อแก้ไขเสร็จ )
** กรุณากรอกข้อความ
no image
โพสกระทู้ 1
หัวข้อ -
ความคิดเห็นที่ 1 28/04/2019 04:51:39

เป็นเหมือนกับคุณแม่ท่านนี้เลยค่ะ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

แก้ไขล่าสุด
คุณกำลังแก้ไขความคิดเห็น ( กดปุ่ม "บันทึกการแก้ไข" ที่ด้านล่างเมื่อแก้ไขเสร็จ )
** กรุณากรอกข้อความ
แสดงความคิดเห็น