curl-top

Ciao!

26/03/2018 16:32:30 DG นมแพะ, ปัญหาลูกรัก
โพสกระทู้ -
หัวข้อ -
Good man! Look at an amazing offering for you. http://bit.ly/2RWz0Sg
แก้ไขล่าสุด 19/10/2018 19:58:07
คุณกำลังแก้ไขเนื้อหากระทู้ ( กดปุ่ม "บันทึกการการแก้ไข" ที่ด้านล่างเมื่อแก้ไขเสร็จ )
มี 1 ความคิดเห็น
โพสกระทู้ 51
หัวข้อ 1
ความคิดเห็นที่ 1 27/03/2018 07:33:55

สวัสดีค่ะ ไม่ทราบว่าน้องอายุเท่าไหร่คะ?

ทั้งนี้ ทางเราขอลงรายละเอียดของลักษณะสีอุจจาระของเด็กเล็กที่อาจเกิดขึ้นได้มาให้พิจารณาค่ะ

อึสีเขียวเข้ม สีดำ หรือขี้เทา ลักษณะเหนียวเข้มเหมือนยางมะตอยหรือน้ำมันดิน เป็นอึ ในช่วง 1-3 วันแรก ของทารกแรกเกิด ทารกที่ดื่มนมแม่จะถ่ายขี้เทาออกมาได้ไวขึ้น และสามารถลดอาการตัวเหลืองของเด็กในช่วงแรกคลอดอีกด้วยค่ะ

อึสีเขียวปนเหลือง เป็นสีอุจจาระหลังช่วงขี้เทาหมดไปแล้ว ซึ่งยังอาจจะมีขี้เทาหลงเหลือปนอยู่บ้าง ทำให้อุจจาระยังมีสีเขียวเข้มปนออกมาได้

อึสีเหลืองคล้ายฟักทอง ลักษณะเหลว เนื้ออึนุ่ม เนียน เป็นอึของเด็กที่ดื่มนมแม่ล้วนอย่างเพียงพอ และสุขภาพดี สีแบบนี้เป็นลักษณะอึหนูน้อยที่คลอดออกมาแล้ว 3-4 วัน หนูๆ ที่ดื่มนมแม่เมื่ออึออกมาจะมีลักษณะเหลวและดูดี แต่ถ้าดื่มนมผสมจะเป็นก้อนไม่ค่อยน่าดูเท่าไหร่ ช่วงนี้หนูน้อยจะอึ 3-5 ครั้งในหนึ่งวัน

อึสีเขียว อาจเกิดจากแม่ทานผักใบเขียวเยอะในช่วงให้นมลูก หรืออาจเกิดจากแม่ที่เริ่มให้ลูกดื่มนมผสม ซึ่งสีของอึลูกก็อาจจะต่างกันไปขึ้นอยู่กับชนิดของนมผสมนั้นๆด้วยค่ะ

อึสีเหลืองปนเขียว เป็นลักษณะของอึในช่วง 2 สัปดาห์หลังคลอด หนูน้อยที่ดื่มนมจะยังคงอึไม่เป็นก้อน ลักษณะคล้ายสังขยาที่เนื้อกับน้ำผสมกันเป็นเนื้อเดียวกัน อาจมีเม็ดปนบ้างอึวันละประมาณ 6-10 ครั้ง บางคนอึทุกครั้งที่ดูดนมเสร็จ มากบ้างน้อยบ้างต่างกันไป (หลังจาก 1 เดือนผ่านไป จำนวนครั้งของการอึจะน้อยลง หนูน้อยบางคนอึวันละครั้ง หรืออาจจะ 2 ครั้ง แต่จะมีปริมาณอึมากและไม่แข็ง) และอาจเกิดจากการที่แม่ให้นมลูกในท่าที่ไม่ถูกต้อง ทำให้มีลมในท้องมากไป เมื่อลูกเกิดอาการท้องอืด อึที่ถ่ายออกมาจะเป็นสีนี้ได้ด้วยค่ะ

อึสีเหลืองมัสตาร์ดอมส้ม เกิดจากลูกดื่มนมไม่หมดเต้า ไม่ต่อเนื่อง ทำให้ต้องดื่มนมเต้านั้นบ่อยๆ สีของอึแบบนี้จะใกล้เคียงกับสีอึลูกที่ปกติ แม่ต้องสังเกตุว่าลูกดูดนมอิ่มไหม? ด้วยค่ะ

อึสีดำ (หลังจากหมดขี้เทา) อาจเกิดจากแม่ทานอาหารที่มีธาตุเหล็กมากเกินไป คุณหมอมักให้วิตามินเสริมธาตุเหล็กช่วงตั้งครรภ์และหลังคลอดให้ทานต่อเนื่องค่ะ อึมีเลือดปนนิดๆ ที่ด้านนอกไม่ได้ปนมาในเนื้ออึ แสดงว่าเป็นเลือดจากภายนอก มักจะเกิดจากแผลบริเวณทวารหนัก เนื่องจากท้องผูก หรืออึเป็นก้อนแข็งมากก็เลยครูดบริเวณทวารหนักของหนูน้อยจนเลือดออกได้ แม่อาจจะให้ลูกดื่มน้ำเพิ่มขึ้น หรือในเด็กเล็กให้ดื่มน้ำส้มคั้นเจือจาง แต่ถ้าเป็นเด็กโตก็ให้ดื่มได้ในปริมาณที่เหมาะสม

อึมีสีแดงสดปน เกิดจากแผลฉีกขาดบริเวณรูทวารหนักจากการเบ่งอึของลูก มักเกิดในกรณีเด็กที่อึแข็ง ท้องผูกบ่อยๆ หรือหากบริเวณรูทวารไม่มีรอยฉีกขาด อาจจะเกิดมีแผลในลำไส้ของลูก ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วนนะคะ

อึสีขาวซีด อาจเกิดจากความผิดปกติของท่อน้ำดีในร่างกายของลูก ควรได้รับการตรวจรักษาต่อไป

เบื้องต้น ในกรณีที่อุจจาระเป็นสีเข้มขึ้นนั้น หากน้องอารมณ์ดี ร่าเริง เจริญเติบโตพัฒนาการเป็นไปตามปกติ ยังดื่มนมได้ดี ก็อย่าเพิ่งตกใจค่ะ

แต่ถ้าลูกน้อยมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ร้องโยเยปวดถ่ายมาก ยังไม่ถ่ายหลายวันและคุณพ่อคุณแม่เป็นกังวลก็พาเขาไปปรึกษาหมอนะคะ จะได้หายกังวลและเช็คให้ละเอียดว่าลูกปกติดีหรือไม่ค่ะ

smiley

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ DG Customer care เบอร์ติดต่อ 02-6833394-6 วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.00 - 17.15 น. ได้ค่ะ

 

 

แก้ไขล่าสุด
คุณกำลังแก้ไขความคิดเห็น ( กดปุ่ม "บันทึกการแก้ไข" ที่ด้านล่างเมื่อแก้ไขเสร็จ )
** กรุณากรอกข้อความ
แสดงความคิดเห็น